.
.   .
Trang dành cho quảng cáo thuốc
 
Copy right © 2009 Công ty cổ phần MERAP GROUP CHĂM SÓC VÀ GIỮ GÌN
ĐÔI MẮT MỖI NGÀY
 
 Tiếng Việt     Tiếng Anh     
 
Chính phủ Úc tài trợ 3.8 triệu USD cho phòng chống mù lòa ở Việt Nam
  Chính phủ Úc tài trợ 3.8 triệu USD cho phòng chống mù lòa ở Việt Nam  
Trong tháng 3 và tháng 4/2010, uỷ quyền của Chính phủ úc, Quỹ Fred Hollows đã liên tục ký kết

Các biên bản ghi nhớ tài trợ dự án tại 6 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Thái Bình, Hải Dương, Hà Giang, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Tiền Giang và TP. Hồ Chí Minh. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Đại sứ Úc tại Việt Nam Alaster Cox, đại diện Bộ Y Tế, Bệnh Viện Mắt TW đã tham dự và chứng kiến lễ ký tại Hà Nội.


Thông qua Quỹ Fred Hollows, Chính phủ Úc đã tài trợ 6 tiểu dự án chăm sóc mắt cộng đồng tại Việt Nam nâng tổng số dự án mà Quỹ Fred Hollows tài trợ và thực hiện tại Việt Nam lên con số 16 dự án, với tổng ngân sách năm 2010 đạt 3,8 triệu USD. Quỹ Fred Hollows hy vọng sẽ góp phần nâng cao năng lực cung cấp các dịch vụ chăm sóc mắt chất lượng tại các địa bàn dự án, giảm tỉ lệ các bệnh mù lòa có thể tránh khỏi và đạt được mục tiêu “Thị giác 2020”.

Ông Allaster Cox, Đại sứ Úc tại Việt Nam khẳng định: “Phòng ngừa mù lòa không chỉ là một vấn đề về y tế, là còn là một vấn đề kinh tế - xã hội, do có liên quan đến việc giảm nghèo. Nếu ta giúp trả lại thị lực được cho một người, thì ta giúp người đó có thể lao động hoặc tự lập được, để góp phần vào tăng thêm thu nhập cho gia đình và thoát nghèo; nhất là đối với người ở vùng sâu, vùng xa. Và cũng sẽ làm giảm chi phí chăm sóc người khuyết tật của xã hội. ”

Phát biểu của Bộ trưởng Bộ Y tế tại Lễ công bố thành lập Ngân hàng Mắt đầu tiên ở Việt Nam:
"Cần có sự ủng hộ rộng rãi của các tầng lớp nhân dân để đem lại ánh sáng cho những người không may mắn"

Ngày 30/3/2010, Bệnh viện Mắt TW trang trọng tổ chức Lế công bố quyếtđịnh thành lập Ngân hàng Mắt trực thuộc Bệnh viện Mắt TW. sự ra đời của Ngân hàng Mắt là bước ngoặt quan trọng, mở ra cơ hội và niềm hy vọng cho hàng trăm nghìn bệnh nhân mù đang chờ ghép giác mạc mong tìm lại ánh sáng. Ngoài ra, Ngân hàng Mắt còn mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc khi hàng chục nghìn tấm lòng nhân hậu đã đăng ký hiến tặng giác mạc, thể hiện nghiã cử cao đẹp chia sẻ với những người mù loà, chung sức vì sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ cộng đồng..

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu đã tới dự, trao quyết định thành lập và giấy phép hoạt động của Ngân hàng Mắt Việt Nam cho lãnh đạo Bệnh viện Mắt TW. Tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu đã có bài phát biểu quan trọng đánh giá vai trò của Ngân hàng mắt và ghi nhận những nghĩa cử cao đẹp của những người đã hiến tặng giác mạc... VNIO.VN trân trọng giới thiệu với bạn đọc bài phát biểu này:

Kính thưa:

Các quý vị đại biểu
Các vị khách quý trong nước và quốc tế
Các đồng chí và các bạn

Ghép mô tạng là một trong những biện pháp quan trọng để điều trị nhiều bệnh lý trong y học, đem lại sự sống cho người bệnh. Nhiều ca bệnh hiểm nghèo đã được cứu sống nhờ ghép mô tạng. Tuy nhiên, ở nước ta, đến nay, số bệnh nhân được ghép mô tạng vẫn còn rất hạn chế vì chúng ta không có đủ nguồn mô, tạng để ghép cho bệnh nhân.

Đối với chuyên khoa Mắt, ghép giác mạc đã được thực hiện ở Việt Nam từ những năm 1950 của thế kỷ trước. Từ đó đến nay, nhiều bệnh nhân đã được ghép giác mạc, được nhìn thấy ánh sáng. Các bác sỹ Nhãn khoa nước ta có thể thực hiện tốt các phẫu thuật ghép giác mạc. Mặc dù vậy, do thiếu nguồn giác mạc ghép, gần 30 nghìn người bị mù do bệnh lý giác mạc vẫn còn phải sống trong tăm tối. Trong bối cảnh đó, việc tìm nguồn giác mạc để ghép cho bệnh nhân là nhu cầu bức thiết trong công tác chăm sóc mắt cho nhân dân.

Để có được nguồn mô tạng nói chung, giác mạc nói riêng phục vụ cho chăm sóc sức khỏe bệnh nhân, Quốc Hội đã ban hành luật Hiến ghép mô tạng và bộ phận cơ thể người, hiến lấy xác, giúp cho ngành Y tế có thêm cơ sở pháp lý để xây dựng và phát triển, ứng dụng kỹ thuật ghép mô tạng trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Việc Bệnh viện Mắt trung ương xây dựng Ngân hàng mắt – ngân hàng mô đầu tiên trong cả nước đã mở ra niềm hy vọng cho gần 30 nghìn người không may mắn bị mù lòa do bệnh lý giác mạc, đẩy mạnh việc ứng dụng các kỹ thuật cao, đem lại ánh sáng cho nhân dân. Đây cũng là hoạt động thiết thực, thể hiện sự hưởng ứng tích cực của các bệnh viện trong việc triển khai, đưa luật vào cuộc sống.

Mặc dù mới thành lập, Ngân hàng Mắt đã vận động được 70 người Việt Nam hiến giác mạc, thu nhận được nhiều giác mạc do các tổ chức quốc tế trao tặng. Nhờ vậy, kể từ năm 2005 đến nay, hàng trăm người mù đã được ghép giác mạc, nhìn thấy ánh sáng, trở lại cuộc sống đời thường. Đây không chỉ là niềm vui, niềm hạnh phúc của người bệnh và gia đình họ mà còn góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Hiến giác mạc sau khi qua đời đã thể hiện tấm lòng của những người đã khuất, giành lại nguồn sáng cho những người không may mắn đang còn sống. Nghĩa cử cao đẹp này cũng thể hiện tấm lòng tương thân tương ái của người Việt Nam ta.

Vận động hiến giác mạc, thu nhận giác mạc là một lĩnh vực rất mới, cần có sự ủng hộ rộng rãi của các tầng lớp nhân dân, của các cá nhân và tổ chức trong và ngoài nước. Tôi mong rằng, trong tương lai, Ngân hàng mắt sẽ nhận được nhiều sự ủng hộ hơn nữa, có nhiều người hiến hơn nữa để đem lại ánh sáng cho những người không may mắn.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, tôi xin cảm ơn các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã ủng hộ hoạt động mang tính nhân đạo, nhân văn sâu sắc này. Tôi xin cảm ơn các gia đình đã tiên phong đi đầu, có người hiến giác mạc trong thời gian qua. Sự ủng hộ của các quý vị là niềm động viên rất lớn đối với những người làm công tác Ngân hàng Mắt. Chúc cho Ngân hàng Mắt ngày càng phát triển, mở rộng địa bàn hoạt động, thu nhận được nhiều giác mạc để đem lại ánh sáng cho nhân dân.

TS. Nguyễn Quốc Triệu
Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ytế


 
.