.
.   .
Trang dành cho quảng cáo thuốc
 
Copy right © 2009 Công ty cổ phần MERAP GROUP CHĂM SÓC VÀ GIỮ GÌN
ĐÔI MẮT MỖI NGÀY
 
 Tiếng Việt     Tiếng Anh     
 
U nhú kết mạc
  U nhú kết mạc  
U nhú kết mạc là một tổn thương lành tính. Khi xuất hiện nó gây cộm vướng rất khó chịu và ảnh hưởng nhiều về mặt thẩm mỹ.

U nhú kết mạc có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp hơn ở người trẻ. Đặc điểm u nhú kết mạc ở các lứa tuổi khác nhau cũng khác nhau. U nhú kết mạc có hai loại: u nhú có cuống và u nhú không có cuống.

U nhú có cuống thường gặp ở trẻ nhỏ và thanh thiếu niên, các tổn thương này thường nhỏ nhiều và mọc thành chùm hoặc đơn độc và có màu hồng nhạt. Các u nhú này thường khu trú ở kết mạc mi, kết mạc cùng đồ. Nó có thể xuất hiện ở một mắt hoặc cả hai mắt. Các nhà khoa học trên thế giới đã nghiên cứu và nhận thấy rằng phần lớn các trường hợp u nhú có cuống là do nhiễm HPV (human papilloma virus) typ 6,11 ở kết mạc, HPV này được lây truyền từ âm đạo của người mẹ sang kết mạc của trẻ sơ sinh trong quá trình chuyển dạ khi sinh.

U nhú không có cuống hiếm gặp và xuất hiện ở độ tuổi trung niên, tổn thương thường lớn hơn ở người trẻ nhưng xuất hiện đơn độc và ở một mắt. U nhú dạng này có thể do nhiễm HPV typ 16 và 18 và hay gặp ở kết mạc nhãn cầu hoặc cạnh rìa giác mạc nhiều khi chẩn đoán nhầm với ung thư biểu mô tế bào vảy.

Mô học: U nhú biểu hiện bằng sự phát triển của biểu mô dạng nhiều thùy như bắp cải và mỗi thùy có một mạch máu trung tâm, xung quanh là các tế bào gai, lớp biểu mô tế bào vảy không sừng hoá có chứa một số tế bào tiết nhày . Hầu hết u nhú ở trẻ em có một số biến đổi của các tế bào hình đài tiết nhày. U nhú không có cuống và thường đựơc phủ bởi lớp biểu mô vảy. Có một số tế bào lớn và nhân bắt màu nhiều và loạn sản ở mức độ nhẹ.

Về mặt điều trị phương pháp chủ yếu là phẫu thuật nhưng tỷ lệ tái phát sau phẫu thuật khá cao nhất là những trường hợp u nhú do nhiễm virus vì vậy người ta thường sử dụng phương pháp phẫu thuật kết hợp lạnh đông. Một số nghiên cứu đã chứng minh được rằng việc áp lạnh bổ xung sau phẫu thuật ở bờ chỗ cắt bỏ đã làm giảm tỷ lệ tái phát từ khoảng 30% xuống dưới 10%. Với những trường hợp u nhú tái phát nhiều lần ngoài các phương pháp trên để hạn chế tại phát người ta có thể kết hợp với sử dụng hóa chất như: Mytomicin C(MMC), 5-fluorouracil (5-FU).

Bs. Ths. Nguyễn Thu Thủy
Khoa Khám bệnh & Điều trị ngoại trú

 
.